KINH DOANH THỰC PHẨM CẦN NHỮNG LOẠI GIẤY PHÉP GÌ?

bởi Apra Law

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Từ nhu cầu thiết yếu đó, tại Việt Nam, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chiếm số lượng rất lớn trong thị trường kinh tế Việt Nam. Vậy, để thành lập và hoạt động một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì cần phải có những loại giấy phép gì? 

Căn cứ theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định 15/2018/NĐ – CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm năm 2010 thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có các loại giấy phép sau: 

Một là, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Đây là một trong những giấy phép quan trọng nhất cần có khi kinh doanh thực phẩm. Để được cấp giấy chứng nhận này, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng được các điều kiện chung sau: 

(i) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 

(ii) Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng được các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tùy vào từng loại kinh doanh khác nhau. 

Lưu ý: 

(i) Không phải tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều cần phải xin cấp giấy chứng nhận này. Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ – CP quy định một số cơ sở sản xuất, kinh doanh không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

(ii) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện này chỉ có hiệu lực trong vòng 03 năm. Nếu ngoài thời hạn 03 năm, cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động thì trong vòng 06 tháng trước khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận cũ, cơ sở kinh doanh phải xin cấp lại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Hai là, Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là hình thức đánh giá chất lượng thực phẩm và kiểm soát thực phẩm, đây là một trong các bước bắt buộc để thực phẩm được trao đổi trên thị trường. 

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là một trong các căn cứ quan trọng để xác định các tiêu chí công bố sản phẩm; xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đánh giá sự an toàn và chất lượng sản phẩm.

Ba là,  bản công bố hợp quy chất lượng sản phẩm

Bốn là, giấy phép cam kết bảo vệ môi trường 

Ngoài các loại giấy phép trên, trong trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài thì bắt buộc phải có thêm các giấy phép sau: (i) Giấy chứng nhận lưu hành tự do; (ii) Chứng nhận y tế; (iii) Chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ; (iv) hoặc Giấy chứng nhận khác (nếu có). 

Trên đây là bài viết tư vấn về việc “Kinh doanh thực phẩm cần những loại giấy phép gì?” của Công ty Luật TNHH Apra. Quý khách hàng còn thắc mắc về các vấn đề nêu trên và cần được giải đáp, vui lòng liên hệ số hotline để được tư vấn và hỗ trợ.

_________________________________

Mọi thông tin yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY LUẬT TNHH APRA

Địa chỉ: Tầng 7, số 57 Trần Quốc Toản, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Email: info@apra.vn

Hotline: 024.23486234 – 0948495885

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận

0948 49 5885